Trang chủ Kiến thức ngành Bảo tồn và phát triển làng nghề cá giống truyền thống Hội Am

Bảo tồn và phát triển làng nghề cá giống truyền thống Hội Am

Đăng bởi Thế Giới Nano Bạc
29 Lượt xem

(TGNB) – Làng Hội Am thuộc xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng có truyền thống lâu đời hơn 45 năm trong nghề nuôi và ương cá giống. Tuy nhiên, hiện nay cá giống của làng đang gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Làng nghề cá giống truyền thống Hội Am

Theo ông Đào Xuân Luân, Chủ tịch UBND xã Cao Minh, do địa hình đất trũng thấp nên người dân làng Hội Am đã có truyền thống nuôi cá thịt từ lâu đời thay vì cấy lúa hay trồng hoa màu như các nơi khác trong huyện. Trước kia, người dân chủ yếu nuôi cá chép để phục vụ nhu cầu địa phương. Nhưng sau này, nhận thấy tiềm năng phát triển từ các thị trường lớn bên ngoài, nhiều hộ đã đầu tư mở rộng trang trại để nuôi cá Tết cung cấp cho các vùng miền.

lang-nghe-ca-giong-truyen-thong-hoi-am

Làng nghề cá giống truyền thống Hội Am. (Ảnh minh hoạ)

Ban đầu, cá giống được đánh bắt tự nhiên. Nhưng nguồn cá giống dần cạn kiệt, người dân đã học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi để chuyển sang nuôi cá bố mẹ, ấp trứng nở cá bột, rồi ương cá giống. Năm 2001, làng nghề cá giống Hội Am được TP Hải Phòng công nhận là làng nghề truyền thống. Để hỗ trợ người dân, chính quyền xã Cao Minh đã phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, Hội Am vẫn là một trong những làng nghề ương cá giống lớn nhất miền Bắc.

Giải quyết khó khăn cho làng nghề cá giống Hội Am

Tuy nhiên, đầu ra cá giống còn không ổn định, nhất là trong đại dịch COVID-19 khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ, buộc phải chuyển hướng sang nuôi cá thịt hay giảm lượng thức ăn để cá chậm lớn. Một số hộ còn tự tìm đầu ra nhưng không hiệu quả. Hiện tại, tiêu thụ sản phẩm Hội Am vẫn phụ thuộc vào thương lái, không có hợp đồng cụ thể nào. Giá bán thất thường nên giá trị kinh tế của nghề chưa cao như mong đợi.

Để giúp người dân phát huy nghề truyền thống và tăng thu nhập, chính quyền địa phương đang tích cực tổ chức tập huấn kỹ thuật, kết nối sản xuất tiêu thụ, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong thời gian tới, xã Cao Minh sẽ liên hệ với các cơ sở nuôi cá thịt và đơn vị phân phối cá giống để ký kết hợp đồng tiêu thụ, đồng thời đề nghị các cấp hỗ trợ để phát triển nghề làng truyền thống này.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Bài viết liên quan

Để lại bình luận