Trang chủ Kiến thức ngành Giải pháp bao trái cho mãng cầu để xua đuổi sâu bệnh

Giải pháp bao trái cho mãng cầu để xua đuổi sâu bệnh

Đăng bởi thegioinanobac
18 Lượt xem
Ngoài các biện pháp sinh học, “khoác áo” cho mãng cầu là giải pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, giúp trái đẹp, chất lượng cao, dễ bán với giá tốt.

Người đi đầu

Tây Ninh được mệnh danh là thủ phủ của mãng cầu (na) với diện tích khoảng 5.000 ha, được trồng chủ yếu ở quận Tân Châu, Dương Minh Châu và thành phố Tây Ninh, chiếm khoảng 40% diện tích mãng cầu của cả nước. Do khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng phù hợp nên mãng cầu trên 2,5 năm tuổi mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ, mỗi vụ 8 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 140 triệu đồng / ha / năm. Mang lại cuộc sống ấm no cho những người nông dân nơi đây.

Tuy nhiên, những năm gần đây, sâu bệnh phá hoại cây mãng cầu phát triển nhanh, trong đó đặc biệt phải kể đến là rệp sáp do rầy phấn trắng, dòi do ruồi vàng gây ra khiến cây sinh trưởng kém, chất lượng trái và mẫu mã không đẹp mắt. Chưa kể, để ngăn chặn sâu bệnh, nhiều nhà vườn phải sử dụng rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Hà Chí Mãng bên vườn mãng cầu của mình.

Ông Hà Chí Mãng bên vườn mãng cầu của mình.

Là người nhiều năm quan tâm đến cây mãng cầu, ông Hà Chí Mãng ở xã Thanh Tân (TP. Tây Ninh) đã mày mò nghiên cứu, tìm ra giải pháp đặc trị bệnh cho cây và côn trùng gây hại.

Vì vậy, bắt đầu từ năm 2015, khi người dân ở đây chưa quen với các biện pháp phòng trừ sâu bệnh sinh học, ông Mãng bắt đầu sử dụng bẫy côn trùng. Dùng dụng cụ bôi thuốc có hoạt chất Vizubonr -D để thu hút ruồi, sau đó treo lên cây, nơi ruồi sẽ bám vào và bị thuốc diệt, đặt 6 – 8 bẫy / ha. Làm như vậy, bước đầu anh đã giảm thiểu được thiệt hại do ruồi vàng gây ra.

“Vào thời điểm dịch ruồi vàng trên mãng cầu mới hình thành, phương pháp này cho thấy hiệu quả cao, nhưng từ đó dịch bệnh phát triển mạnh hơn, nhận thức về sử dụng phương pháp còn hạn chế nên không sử dụng bẫy đồng bộ, số lượng người đặt bẫy không đuổi kịp với số lượng ruồi nhặng gia tăng”, ông Mãng nói.

Bao trái là một trong những giải pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trên cây mãng cầu.

Bao trái là một trong những giải pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả trên cây mãng cầu.

Tình cờ xem chương trình khuyến nông trên tivi, thấy người miền Tây áp dụng phương pháp “khoác áo” (bao trái) để phòng trừ sâu bệnh, anh không nản chí, tìm hiểu và thử áp dụng cho mãng cầu. Ban đầu, anh bao trái bằng túi vải nhưng do không quang hợp nên năng suất không cao, dẫn đến mãng cầu không nở hết, màu trái không đẹp. Rút kinh nghiệm, anh tiếp tục nghĩ đến việc dùng lưới che trái nhưng vẫn chưa phát huy hết tác dụng, vì chỗ trái gần lưới vẫn bị ruồi tấn công. Cuối cùng, anh dùng lưới xốp bên trong và túi lưới bên ngoài, có tác dụng ngăn ruồi vàng và các loại sâu bệnh khác gây hại cho cây mãng cầu. Bao bì trái cây cũng giúp giảm thiểu số lần phun thuốc trừ sâu và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Một sản phẩm không lo về sản lượng

Không chỉ riêng bản thân ông mà với tư cách là chủ nhiệm HTX sản xuất mãng cầu Thanh Tân, ông Mãng đã chia sẻ, phổ biến rộng rãi cách làm của mình cho xã viên và người dân trong vùng.

Ông Hà Chí Mãng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con trong vùng.

Ông Hà Chí Mãng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con trong vùng.

Do chất lượng, mẫu mã đẹp nên sản phẩm của HTX đã vào được các siêu thị, cửa hàng. Sản phẩm làm ra bao nhiêu thì được tiêu thụ hết chừng đó. Với mô hình sản xuất hiệu quả, HTX đã thu hút được 18 xã viên và 190 hộ liên kết với diện tích đất canh tác 90 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ tưới tiết kiệm nước, bảo quản để chín chậm…“Để vận động mọi người cùng làm theo xu hướng, ban đầu HTX cũng gặp nhiều khó khăn, do đã quen với phương thức canh tác truyền thống, nhiều người cảm thấy bất lực khi không theo kịp quy trình mới. Tuy nhiên, khi sản phẩm được thị trường đón nhận và tiêu thụ với giá cao, người dân vô cùng hứng khởi. Mãng cầu có giá 50.000 – 70.000 đồng/ kg, đặc biệt loại trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho ra trái tròn và to, định giá lên đến 120.000 đồng/ kg ”, ông Mãng cho biết.

Các sản phẩm của HTX đã vào hệ thống siêu thị và cửa hàng.

Các sản phẩm của HTX đã vào hệ thống siêu thị và cửa hàng.

Theo ông Nguyễn Thành Hải, một gia đình liên kết với HTX cho biết: “Mặc dù tốn nhiều công sức và thêm chi phí mua túi lưới nhưng tôi rất vui vì người tiêu dùng được ăn trái ngon, đáng đồng tiền bát gạo. Đồng thời, tạo uy tín cho trái mãng cầu của HTX và cả Tây Ninh”.

Theo Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh, hơn 90% người dân sử dụng phương pháp bao trái trên trái mãng cầu hiện nay. Đánh giá được lợi ích của mô hình bao trái, trung tâm đang tiếp tục vận động bà con áp dụng, nhất là nâng cao tỷ lệ trồng mãng cầu và các loại cây ăn trái chủ lực của địa phương.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Nguồn: Nongnghiepvn

Bài viết liên quan

Để lại bình luận