Trang chủ Kiến thức ngành Tuyên Quang đẩy mạnh về khoa học công nghệ nhằm phát triển “6 cây, 3 con”

Tuyên Quang đẩy mạnh về khoa học công nghệ nhằm phát triển “6 cây, 3 con”

Đăng bởi thegioinanobac
18 Lượt xem
Tuyên Quang tập trung vào phát triển khoa học công nghệ 6 cây lớn (cam, chè, bưởi, mía, lạc và cây lâm nghiệp), 3 con (trâu nước, thịt lợn, cá đặc sản).

Cây chè Tuyên Quang đang phát triển theo hướng gắn sản xuất nông nghiệp với nâng cao chất lượng.

Cây chè Tuyên Quang đang phát triển theo hướng gắn sản xuất nông nghiệp với nâng cao chất lượng.

Theo ông Nguyễn Đại Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang, để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, nhiều năm qua Tuyên Quang đã tập trung nghiên cứu và phát triển về cây trồng và con giống chủ lực. Toàn tỉnh đã trồng 6 cây (cam, chè, bưởi, mía, lạc, cây lâm nghiệp) và 3 con (trâu, lợn, cá đặc sản).

Thông qua các hoạt động này đã hình thành các vùng nguyên liệu quy mô lớn, năng suất, chất lượng cao, góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị sản phẩm nông nghiệp, mang lại hiệu quả và bền vững cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh.

Từ năm 2018 đến năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang sẽ theo dõi và quản lý 105 đề tài, dự án cấp tỉnh. Các đề tài, dự án khoa học và công nghệ chủ yếu tập trung vào ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu, nâng cao năng suất cây trồng, trồng trọt, chăn nuôi, tích cực nhân giống, phục tráng các giống cây trồng ưu tú tại địa phương.

Bưởi Soi Hà là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân Tuyên Quang.

Bưởi Soi Hà là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân Tuyên Quang.

Cây cam là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có giá trị kinh tế cao của tỉnh Tuyên Quang. Trước đây, vùng cam sành Hàm Yên gặp rất nhiều khó khăn trong việc đảm bảo chất lượng cây giống. Ông Phạm Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Cây ăn quả Hàm Yên cho biết, năm 2017, trung tâm đã nghiên cứu, sàng lọc một số giống cam mới, cho năng suất, chất lượng cao trên các loại cây trồng, và đã tạo ra 5 giống cam mới ở Tân Thành, Các xã Yên Phú, Bằng Cốc, Nhân Mục (Gồm BH, CS1 – nhóm chín sớm; CT36, CT9 – nhóm chín trung bình; V2 – nhóm chín muộn).

Cây cam không chỉ giúp kéo dài thời gian sinh trưởng của cây trồng nhiều thời điểm trong năm mà còn có thể nâng cao năng suất, chất lượng và kinh tế cho người trồng cam. Hiện các giống này đang được nhân rộng, với diện tích cam CS1 là 20 ha, cam CT36 là 4 ha, cam V2 là 301 ha.

Nỗ lực tạo dựng và quảng bá thương hiệu, nhãn hiệu nông sản đặc trưng, ​​nông sản chủ lực của địa phương, đến nay, Tuyên Quang đã có hơn 200 sản phẩm đạt văn bằng bảo hộ. Có hơn 70 sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản được bảo hộ, có 128 sản phẩm được chứng nhận OCOP (95 sản phẩm 3 sao, 33 sản phẩm 4 sao). Tính đến tháng 6 năm 2022, số lượng sản phẩm được chứng nhận OCOP của Tuyên Quang đứng thứ 5 trong số 14 tỉnh miền núi phía Bắc và thứ 20 trên toàn quốc về số lượng sản phẩm có chứng nhận OCOP.

Việc được công nhận GIs giúp tăng cường nhận biết thương hiệu bưởi Soi Hà.

Việc được công nhận GIs giúp tăng cường nhận biết thương hiệu bưởi Soi Hà.

Để nâng cao tiêu chuẩn cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và chủ nhiệm đề tài đã xây dựng chỉ dẫn địa lý cho ba sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong đó có cam sành (Huyện Hàm Yên) Chè Shan Tuyết (Huyện Na Hang) và Bưởi Soi Hà (Huyện Yên Sơn).

Ông Lý Phúc Hưng ở thôn Soi Hà xã Xuân Vân (huyện Yên Sơn) có 150 cây bưởi Soi Hà có tuổi đời hàng chục năm. Những cây bưởi này trung bình mỗi năm anh cho thu nhập từ 2 đến 5 triệu đồng/ cây. Cây bưởi đã giúp người dân xã Xuân Vân và các xã lân cận trong huyện Yên Sơn có thu nhập cao và ổn định, nhiều gia đình trở nên giàu có.

Ông Hưng cho biết cây bưởi của địa phương được công nhận GIs nông dân rất phấn khởi. Bởi chỉ cần có chỉ dẫn địa lý, người tiêu dùng có thể nhận ra sản phẩm bưởi Soi Hà, chất lượng, uy tín và là đặc trưng riêng chỉ có ở huyện Xuân Vân và các xã xung quanh.

Kể từ năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã cho phép 59 nơi đăng ký nhãn hiệu. Sở Khoa học và Công nghệ Tuyên Quang đã hướng dẫn 48 hợp tác xã & doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu, phối hợp 5 đơn vị xây dựng chỉ dẫn địa lý, tổng số 130 doanh nghiệp, hợp tác xã được hỗ trợ sở hữu trí tuệ. Tỉnh Tuyên Quang phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm được cấp GIs vào cuối năm 2025, trong đó có thêm thịt trâu Chiêm Hóa và rượu ngô men lá Nahang.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Nguồn: Nongnghiepvn

Bài viết liên quan

Để lại bình luận