Trang chủ Kiến thức ngành Bảo tồn và phát triển làng nghề cá giống truyền thống Hội Am

Bảo tồn và phát triển làng nghề cá giống truyền thống Hội Am

Đăng bởi Thế Giới Nano Bạc
109 Lượt xem

(TGNB) – Làng Hội Am thuộc xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng có truyền thống lâu đời hơn 45 năm trong nghề nuôi và ương cá giống. Tuy nhiên, hiện nay cá giống của làng đang gặp khó khăn lớn trong việc tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Làng nghề cá giống truyền thống Hội Am

Theo ông Đào Xuân Luân, Chủ tịch UBND xã Cao Minh, làng nghề cá giống truyền thống Hội Am đã hình thành từ lâu đời do địa hình đất trũng thấp. Người dân làng Hội Am có truyền thống nuôi cá thịt từ xưa thay vì cấy lúa hay trồng hoa màu như các nơi khác trong huyện. Điều này được quyết định bởi đặc thù địa lý của khu vực, với những cánh đồng thấp trũng, thường xuyên ngập nước, không thích hợp cho việc trồng trọt mà lại rất thuận lợi để nuôi cá.

Trước đây, họ chủ yếu nuôi cá chép để phục vụ nhu cầu địa phương. Cá chép là loài cá quen thuộc, dễ nuôi và phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng đất này. Người dân nuôi cá chép với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu để phục vụ nhu cầu lương thực của gia đình và cung cấp cho thị trường địa phương. Nghề nuôi cá chép đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống và văn hóa của làng Hội Am.

Tuy nhiên, khi thị trường ngày càng phát triển và nhu cầu tiêu thụ cá giống gia tăng, người dân làng Hội Am đã nhanh chóng nhận ra tiềm năng phát triển từ các thị trường lớn bên ngoài. Nhiều hộ gia đình đã quyết định đầu tư mở rộng trang trại và chuyển sang nuôi cá Tết (cá giống) để cung cấp cho các vùng miền khác nhau. Cá Tết là loài cá có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng trên thị trường, đặc biệt vào dịp lễ Tết hàng năm.

Với sự chuyển đổi này, làng Hội Am đã dần trở thành một trung tâm sản xuất và cung cấp cá giống quan trọng trong khu vực. Việc nuôi cá Tết đã mang lại nguồn thu nhập ổn định và cao hơn cho nhiều hộ gia đình, giúp nâng cao đời sống kinh tế của người dân địa phương. Tuy nhiên, quá trình phát triển này cũng đã đặt ra nhiều thách thức mới về kỹ thuật nuôi trồng, quản lý chất lượng và tiêu thụ sản phẩm cho làng nghề truyền thống này.

lang-nghe-ca-giong-truyen-thong-hoi-am

Làng nghề cá giống truyền thống Hội Am. (Ảnh minh hoạ)

Ban đầu, cá giống được đánh bắt tự nhiên. Nhưng nguồn cá giống dần cạn kiệt, người dân đã học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi để chuyển sang nuôi cá bố mẹ, ấp trứng nở cá bột, rồi ương cá giống. Năm 2001, làng nghề cá giống Hội Am được TP Hải Phòng công nhận là làng nghề truyền thống. Để hỗ trợ người dân, chính quyền xã Cao Minh đã phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, Hội Am vẫn là một trong những làng nghề ương cá giống lớn nhất miền Bắc.

Giải quyết khó khăn cho làng nghề cá giống Hội Am

Tuy nhiên, đầu ra cá giống của làng nghề cá giống truyền thống Hội Am còn không ổn định, nhất là trong đại dịch COVID-19 khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ, buộc phải chuyển hướng sang nuôi cá thịt hay giảm lượng thức ăn để cá chậm lớn. Một số hộ còn tự tìm đầu ra nhưng không hiệu quả. Hiện tại, tiêu thụ sản phẩm của làng nghề cá giống truyền thống Hội Am vẫn phụ thuộc vào thương lái, không có hợp đồng cụ thể nào. Giá bán thất thường nên giá trị kinh tế của nghề chưa cao như mong đợi.

Để giúp người dân phát huy làng nghề cá giống truyền thống Hội Am và tăng thu nhập, chính quyền địa phương đang tích cực tổ chức tập huấn kỹ thuật, kết nối sản xuất tiêu thụ, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Trong thời gian tới, xã Cao Minh sẽ liên hệ với các cơ sở nuôi cá thịt và đơn vị phân phối cá giống để ký kết hợp đồng tiêu thụ, đồng thời đề nghị các cấp hỗ trợ để phát triển làng nghề truyền thống này.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Chat Zalo