Trang chủ Hướng dẫn sử dụng nano bạc HDSD NANO BẠC ĐỒNG TRỊ BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY TIÊU

HDSD NANO BẠC ĐỒNG TRỊ BỆNH CHẾT NHANH TRÊN CÂY TIÊU

Đăng bởi Thế Giới Nano Bạc
12 Lượt xem

Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với nông dân trồng tiêu. Bệnh thối gốc do nấm Phytophthora sp (P.capsici, P. nicotianae, P.cinnamomi) gây ra có thể làm chết cây tiêu nhanh chóng và dẫn đến mất mùa, gây thiệt hại kinh tế cho bà con.

May mắn thay, công nghệ nano giờ đây có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Cụ thể, sản phẩm nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm đã chứng minh hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của nấm gây bệnh thối gốc trên cây tiêu.

Nông dân địa phương đang tích cực áp dụng biện pháp phun xịt nano bạc đồng SILFARM PLUS để bảo vệ vụ mùa tiêu khỏi nguy cơ mất mùa do bệnh thối gốc. Đây là một bước tiến quan trọng giúp nâng cao năng suất và thu nhập cho bà con nông dân.

vuon-tieu

Vườn tiêu

Giải thích về bệnh thối gốc – chết nhanh trên cây tiêu

Bệnh chết nhanh hay còn gọi là bệnh thối gốc trên cây tiêu là hiện tượng cây bị chết đột ngột, nhanh chóng, không có biểu hiện sâu bệnh hại. Nguyên nhân chủ yếu là do nấm Phytophthora sp (P.capsici, P. nicotianae, P.cinnamomi) xâm nhập gây bệnh. Các triệu chứng điển hình bao gồm lá úa vàng, rụng lá; thân cây bị thối đen; rễ cây bị thối, hoại tử dẫn đến cây bị chết nhanh. Đây là một bệnh nguy hiểm đe dọa sản lượng cây tiêu và gây thiệt hại lớn cho người trồng nếu không được phòng trừ kịp thời.

benh-chet-nhanh-tren-cay-tieu

Bệnh chết nhanh trên cây tiêu

Nguyên nhân bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora sp (P.capsici, P. nicotianae, P.cinnamomi) gây ra

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh chết nhanh trên cây tiêu là do sự xâm nhập của các loài nấm Phytophthora như P. capsici, P. nicotianae và P. cinnamomi. Các loài nấm này thường phát triển mạnh trong điều kiện đất ẩm ướt, độ pH đất thấp dưới 5.5. Chúng có khả năng phát tán nhanh qua nước, dụng cụ làm vườn hay giống bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết khắc nghiệt như mưa đá, lũ lụt cũng làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Khi xâm nhập cây trồng, các loài Phytophthora tiết ra các chất độc hại làm thối rễ, thân và làm tiêu diệt mô cây dẫn đến cây bị chết nhanh. Chúng cũng gây ra các triệu chứng điển hình như đã nêu ở trên.

nam-phytophthora-sp-p.capsici-p.nicotianae-p.cinnamomi-tren-cay-tieu

Nấm Phytophthora sp (P.capsici, P. nicotianae, P.cinnamomi) trên cây tiêu

Tổng quan về xử lý nano bạc đồng

Nano bạc đồng là dạng dung dịch các hạt bạc có kích thước nanomet, được sử dụng làm phương pháp điều trị các bệnh khác nhau ở thực vật và động vật. Nano bạc đồng là vật liệu ổn định, không độc hại và thân thiện với môi trường, có đặc tính kháng khuẩn mạnh.

Lợi ích của nano bạc đồng

1. Đặc tính kháng khuẩn

Công nghệ nano bạc đồng có tác dụng kháng nấm mạnh mẽ, có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi sinh vật gây bệnh. Cơ chế là các hạt nano bạc đồng khi tiếp xúc sẽ bám vào tế bào nấm Phytophthora, xuyên thủng màng tế bào và gây độc cho nấm, ngăn chặn quá trình trao đổi chất làm chúng không thể hoạt động và phát triển. Nhờ vậy, nano bạc đồng có thể ngăn ngừa bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora trên cây tiêu.

dac-tinh-khang-khuan-tu-nhien-cua-nano-bac

Đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của nano bạc đồng

2. Không độc hại và thân thiện với môi trường

Nano bạc đồng là một lựa chọn xử lý không độc hại, an toàn cho cả con người và môi trường. Không giống như các phương pháp xử lý hóa học truyền thống, nano bạc đồng không để lại bất kỳ dư lượng độc hại nào, khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người nông dân lo ngại về tác động môi trường của các phương pháp xử lý của họ.

3. Khả năng tiêu diệt nấm Phytophthora sp (P.capsici, P. nicotianae, P.cinnamomi)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với khả năng kháng nấm mạnh mẽ, nano bạc đồng thể hiện hiệu quả trong việc ức chế tối thiểu sự phát triển của nấm Phytophthora ở nồng độ rất thấp. Cụ thể, trong phòng thí nghiệm, giá trị MIC (nồng độ ức chế tối thiểu) của nano bạc đồng đối với các loài Phytophthora này được tìm thấy là 1-3 ppm. Ở nồng độ này, nano bạc đồng đã tiêu diệt số lượng nấm hoàn toàn. Khi phun lên cây tiêu, nano bạc đồng sẽ xuyên qua thành nấm và ức chế quá trình chuyển hóa, dẫn đến nấm khó có thể sinh tồn và lây lan. Đây là giải pháp hiệu quả để điều trị bệnh chết nhanh do Phytophthora.

dac-tinh-khang-nam-cua-nano-bac

Đặc tính kháng nấm của nano bạc đồng

Giai đoạn chuẩn bị

1. Chuẩn bị dung dịch nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm

Để ngăn chặn sự phát triển của nấm Phytophthora gây bệnh chết nhanh, bạn cần phun xịt cho cây tiêu dung dịch nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm. Với nồng độ nano bạc đồng tiêu chuẩn, sản phẩm này có thể được sử dụng làm giải pháp xử lý bệnh tiền và hậu kỳ một cách nhanh chóng, an toàn và tiệt trùng bề mặt rễ cây hiệu quả.

Cong-dung-nano-bac-silfarm-plus-1200ppm-tren-cay-tieu

Công dụng của nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm trên cây tiêu

2. Chuẩn bị máy phun hoặc hệ thống phun sương

Để sử dụng dung dịch nano bạc đồng, bạn sẽ cần một bình phun, tưới hoặc hệ thống phun sương tự động (nếu có). Điều này sẽ đảm bảo rằng dung dịch được phân bổ đều trên cây trồng, mang lại khả năng bao phủ và bảo vệ tốt nhất cho cây khỏi bệnh hại.

Trộn dung dịch

1. Xác định tỷ lệ pha

Để sử dụng dung dịch nano bạc đồng hiệu quả, bạn cần xác định đúng tỷ lệ pha loãng. Tỷ lệ pha loãng sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng dung dịch cho mục đích phòng bệnh hay trị bệnh. Cách pha nano bạc đồng được khuyến nghị như sau:

a) Phòng bệnh:

– Pha 1L nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm với 200 – 250 lít nước, phun ướt đều, thân, lá, cành (400l/ ha).

– Pha 1L nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm với 350-400 lít nước để tưới gốc (Mỗi gốc 3-5L).

b) Trị bệnh:

– Pha 1L nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm với 150 lít nước phun ướt đều thân, lá, cành (400 lít/ha).

– Pha 1L nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm với 300 lít nước để tưới gốc, mỗi gốc 3-5L.

c) Rửa vườn: sau khi thu hoạch, cắt tỉa cành, phun 160 ml nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm với 16 lít nước.

d) Quét gốc: cắt bỏ cành sát mặt đất, pha nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm (160 ml/16 lít nước) để quét gốc.

Lưu ý

– Bệnh làm tiêu chết hàng loạt khi bệnh xâm nhiễm vào phần cổ rễ và phần rễ bên dưới, nọc tiêu có thể chết trong vòng 1 – 2 tuần.

– Khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên thì dây tiêu đã bị nấm bệnh xâm nhập vào bên trong từ 2 – 3 tháng trước đó

-> Do vậy, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa.

2. Chu kỳ và liều lượng sử dụng

Chu kỳ và liều lượng của dung dịch nano bạc đồng cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và giai đoạn của cây trồng. Bạn sẽ cần phải theo dõi cẩn thận các loại cây trồng và điều chỉnh chu kỳ và liều lượng cho phù hợp.

Liên hệ hotline: 077.997.0275 để được tư vấn chi tết.

Một số bệnh khác do nấm Phytophthora gây ra

Ngoài gây ra bệnh chết nhanh, nấm Phytophthora còn có thể gây nên một số bệnh khác trên cây tiêu như:

+ Bệnh thối thân và cành: Làm thân, cành bị hoại tử và thối rữa dẫn đến tỷ lệ sống của cây giảm.

+ Bệnh úa vàng: Lá bị chuyển màu vàng úa và rụng sớm, cản trở quá trình quang hợp.

+ Bệnh thối quả: Quả bị thối đen và rụng sớm, giảm năng suất và chất lượng.

Việc kiểm soát sự phát triển và lây lan của nấm Phytophthora là vô cùng cần thiết. Nano bạc đồng đã được chứng minh có hiệu quả trong việc diệt nấm Phytophthora và ngăn ngừa các bệnh trên cây tiêu. Tuy nhiên cần xác định liều lượng và phương pháp phù hợp cho từng loại bệnh cụ thể.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Bài viết liên quan

Để lại bình luận