HDSD NANO BẠC ĐỒNG TRỊ ĐỐM LÁ TRÊN CÂY CÓ MÚI

Đăng bởi Thế Giới Nano Bạc
12 Lượt xem

Cây có múi là nguồn cung cấp trái cây quan trọng cho nhiều gia đình trên thế giới. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất mà người trồng cây có múi phải đối mặt là sự bùng phát của bệnh vi khuẩn đốm lá do vi khuẩn Xanthomonas spp. gây ra. Nó có thể làm giảm năng suất và gây thiệt hại nghiêm trọng cho vụ mùa, dẫn đến khó khăn về kinh tế đáng kể cho nông dân. Để giải quyết vấn đề này, nông dân địa phương đang chuyển sang sử dụng nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm – một giải pháp hiệu quả cao để kiểm soát bệnh vi khuẩn đốm lá và ngăn ngừa thiệt hại cho cây trồng của họ trong tương lai.

cay-co-mui

Cây có múi

Giải thích về bệnh vi khuẩn đốm lá trên cây có múi

Bệnh vi khuẩn đốm lá trên cây có múi là một bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Xanthomonas spp. gây ra. Nó lây lan nhanh trên các cây có múi như cam, quýt, bưởi và đào. Các triệu chứng điển hình là sự xuất hiện các đốm, chấm màu vàng nhạt trên lá, sau đó lan rộng ra các phần khác của cây. Khu vực bị nhiễm bệnh sẽ bị chết và rụng đi. Nếu không được kiểm soát, bệnh có thể lan tràn toàn bộ vườn cây trồng và gây thiệt hại nghiêm trọng về năng suất cũng như chất lượng trái cây. Do đó, bệnh vi khuẩn đốm lá là mối đe dọa lớn cho sinh kế của người trồng cây có múi, cần có các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

benh-vi-khuan-dom-la-tren-cay-co-mui

Bệnh vi khuẩn đốm lá trên cây có múi

Nguyên nhân bệnh vi khuẩn đốm lá do vi khuẩn Xanthomonas spp. gây ra

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh vi khuẩn đốm lá trên cây có múi là do sự xâm nhập của vi khuẩn Xanthomonas spp. Đây là loại vi khuẩn gram âm, sinh sống ký sinh bên trong các mô cây. Chúng lây lan chủ yếu qua đường bộ (tiếp xúc trực tiếp), nước hoặc phương tiện truyền bệnh thông qua côn trùng, gió… Ngay cả với mật độ vi khuẩn rất thấp cũng có thể gây bệnh. Các yếu tố bên ngoài như thời tiết ẩm ướt, sương giá, mưa đá… càng thuận lợi cho sự nảy sinh và lây lan nhanh chóng của bệnh. Vì vậy, ngăn chặn nguồn bệnh lây nhiễm đầu tiên chính là biện pháp quan trọng để phòng trừ hiệu quả bệnh vi khuẩn đốm lá do Xanthomonas spp.

vi-khuan-xanthomonas-spp-tren-cay-co-mui

Vi khuẩn Xanthomonas spp. trên cây có múi

Tổng quan về xử lý nano bạc đồng

Nano bạc đồng là dạng dung dịch các hạt bạc có kích thước nanomet, được sử dụng làm phương pháp điều trị các bệnh khác nhau ở thực vật và động vật. Nano bạc đồng là vật liệu ổn định, không độc hại và thân thiện với môi trường, có đặc tính kháng khuẩn mạnh.

Lợi ích của nano bạc đồng

1. Đặc tính kháng khuẩn

Nano bạc đồng có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, có thể loại bỏ nhiều loại vi khuẩn gây hại trên cây trồng như Xanthomonas spp. – tác nhân vi khuẩn chủ yếu dẫn đến bệnh đốm lá. Cơ chế hoạt động là các phân tử nano bạc đồng sẽ bám vào bề mặt tế bào vi khuẩn, ức chế sự phát triển và nhân lên của chúng, qua đó loại bỏ nguồn bệnh và ngăn ngừa sự lây nhiễm sang cây lành xung quanh.”

dac-tinh-khang-khuan-tu-nhien-cua-nano-bac

Đặc tính kháng khuẩn tự nhiên của nano bạc đồng

2. Không độc hại và thân thiện với môi trường

Nano bạc đồng là một lựa chọn xử lý không độc hại, an toàn cho cả con người và môi trường. Không giống như các phương pháp xử lý hóa học truyền thống, nano bạc đồng không để lại bất kỳ dư lượng độc hại nào, khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người nông dân lo ngại về tác động môi trường của các phương pháp xử lý của họ.

3. Khả năng tiêu diệt vi khuẩn Xanthomonas spp.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nano bạc đồng có thể tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn Xanthomonas spp. ở liều lượng thấp. Trong các thử nghiệm phòng thí nghiệm, nồng độ ức chế tối thiểu của nano bạc đồng đối với vi khuẩn này là 5 ppm. Nghĩa là ở mức độ đó, sự phát triển của Xanthomonas spp. đã bị chặn lại hoàn toàn. Khi được bón cho cây, các hạt nano xâm nhập vào tế bào vi khuẩn và phá hủy màng tế bào, khiến chúng bị tiêu diệt. Điều này giúp nano bạc đồng có thể điều trị hiệu quả cũng như ngăn ngừa sự bùng phát của bệnh đốm lá do Xanthomonas spp.

dac-tinh-khang-nam-cua-nano-bac

Đặc tính kháng nấm của nano bạc đồng

Giai đoạn chuẩn bị

1. Chuẩn bị dung dịch nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm

Đối với bệnh đốm lá do vi khuẩn Xanthomonas spp. gây ra, bạn nên sử dụng sản phẩm nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm. Với hàm lượng nano cao, dung dịch này được xem là phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả, an toàn cho cây trồng bị nhiễm bệnh. Nó có thể nhanh chóng loại bỏ nguồn bệnh và ngăn sự phát triển, lây lan trong tương lai của vi khuẩn gây hại Xanthomonas spp.

Cong-dung-cua-nano-bac-dong-silfarm-plus-1200ppm-tren-cay-co-mui

Công dụng của nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm trên cây có múi

2. Chuẩn bị máy phun hoặc hệ thống phun sương

Để sử dụng dung dịch nano bạc đồng, bạn sẽ cần một bình phun, tưới hoặc hệ thống phun sương tự động (nếu có). Điều này sẽ đảm bảo rằng dung dịch được phân bổ đều trên cây trồng, mang lại khả năng bao phủ và bảo vệ tốt nhất cho cây khỏi bệnh hại.

Trộn dung dịch

1. Xác định tỷ lệ pha

Để sử dụng dung dịch nano bạc đồng hiệu quả, bạn cần xác định đúng tỷ lệ pha loãng. Tỷ lệ pha loãng sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng dung dịch cho mục đích phòng bệnh hay trị bệnh. Cách pha nano bạc đồng được khuyến nghị như sau:

a) Phòng ngừa:
– Pha 1L nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm với 200 lít nước. phun ướt đều thân, lá, cành để phòng bệnh.

– Pha 1L nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm với 350 – 400 lít nước để tưới gốc (Mỗi gốc 3 – 5 lít).

– Phun ngừa định kỳ 15 – 20 ngày/ lần vào mùa mưa bão.

b) Trị bệnh:
– Pha 1L nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm với 150 lít nước phun ướt đều thân, lá, cành.

– Pha 1L nano bạc đồng SILFARM PLUS 1200ppm với 300 lít nước để tưới gốc, mỗi góc 3 – 5 lít.

2. Chu kỳ và liều lượng sử dụng

Chu kỳ và liều lượng của dung dịch nano bạc đồng cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và giai đoạn của cây trồng. Bạn sẽ cần phải theo dõi cẩn thận các loại cây trồng và điều chỉnh chu kỳ và liều lượng cho phù hợp.

Liên hệ hotline: 077.997.0275 để được tư vấn chi tết.

Một số bệnh khác do vi khuẩn Xanthomonas spp. gây ra

Vi khuẩn Xanthomonas spp. có thể gây ra một số bệnh khác nhau trên cây trồng, bao gồm:

+ Bệnh thối gốc cây có múi do Xanthomonas spp. – dẫn đến sự phát triển kém ở gốc cây và làm suy giảm năng suất.

+ Thối hạt do vi khuẩn – gây ra sự thối rữa và làm giảm chất lượng hạt, quả.

+ Bệnh chảy nhựa trên cây có múi – làm cho cây bị chết dần từng nhánh và cành.

Điều quan trọng là phải kiểm soát vi khuẩn Xanthomonas spp. để ngăn ngừa các bệnh trên cây có múi. Nano bạc đồng đã được chứng minh có hiệu quả trong việc diệt vi khuẩn này. Các nghiên cứu cần xác định liều lượng và phương pháp áp dụng thích hợp cho từng bệnh và giai đoạn sinh trưởng để tối ưu hóa hiệu quả.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Bài viết liên quan

Để lại bình luận