Trang chủ Kiến thức nano bạcKiến thức nano Nano bạc có thực sự an toàn như quảng cáo?

Nano bạc có thực sự an toàn như quảng cáo?

Đăng bởi Thế Giới Nano Bạc
15 Lượt xem

1. Nano bạc – Thực hư về tính an toàn như thế nào?

anh-dai-dien-nano-bac-co-an-toan-khong

Nano bạc có an toàn không?

Theo một báo cáo của TS. Keith Moeller, trên các phương tiện truyền thông đã xuất hiện nhiều thông tin sai lệch về độ an toàn của các sản phẩm nano bạc. Các sản phẩm này chưa được kiểm định kỹ lưỡng về ảnh hưởng tới con người và môi trường. Thậm chí có tuyên bố cho rằng chúng có thể gây ngộ độc kim loại nặng. Tuy nhiên, Phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học Hoa Kỳ đã chi hàng triệu USD để nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của công nghệ nano bạc.

Sản phẩm nano bạc ASAP của phòng thí nghiệm này đã được EPA cấp phép sau khi vượt qua hàng nghìn thử nghiệm kháng khuẩn. Các thử nghiệm chứng minh sản phẩm có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc.

2. Nano bạc có thực sự thân thiện với môi trường?

nano-bac-than-thien-voi-moi-truong

Nano bạc thân thiện với môi trường

Xét về khả năng gây ô nhiễm môi trường, sản phẩm nano bạc vượt trội hơn hẳn so với các hóa chất thông thường.

Theo so sánh, một sản phẩm tẩy rửa clo phổ biến chỉ cần tràn 3 gallon là phải báo cáo với EPA, trong khi đó sản phẩm nano bạc 32 ppm của Phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học Mỹ mới bị coi là gây ô nhiễm môi trường khi tràn đến 12.500.000 gallon.

Con số này tương đương với việc 12,5 tàu chở dầu chất đầy sản phẩm nano bạc ASAP phải đổ hết chất thải mới gây ô nhiễm. Do đó, Ban quản lý của Phòng thí nghiệm tin rằng không tồn tại thùng chứa đủ lớn để chứa và làm tràn sản phẩm ASAP gây hại môi trường.

3. Liệu nano bạc có gây độc hại cho tế bào người?

anh-minh-hoa-doc-tinh-nano-bac

Ảnh minh hoạ

Một số kết quả khả quan về độc tính tế bào của nano bạc

Một số thử nghiệm độc lập về độc tính tế bào đã được tiến hành trên các sản phẩm nano bạc của Phòng thí nghiệm Công nghệ Sinh học Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy, ở nồng độ 10 và 22 ppm, các sản phẩm nano bạc của phòng thí nghiệm này không gây độc hại đối với tế bào người hoặc khỉ. Điều này cho thấy các sản phẩm đã được kiểm tra hoàn toàn không gây ra độc tính tế bào.

4. Nano bạc nuốt vào có gây độc hại không?

Độc tính của nano bạc qua đường tiêu hóa – Những phát hiện sơ bộ đáng khích lệ

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các thử nghiệm để đánh giá độc tính tiềm tàng của nano bạc khi đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa.

Cụ thể, các thử nghiệm LD50 độc lập trên động vật với liều lượng tương đương 200 lần so với liều dùng cho người đã cho thấy nano bạc không gây độc tính. Một phòng thí nghiệm được WHO chứng nhận ở Ấn Độ cũng khẳng định điều này thông qua thử nghiệm trên chuột với các liều lượng khác nhau lên tới 5000 mg/kg. Ở tất cả các mức liều đều không ghi nhận độc tính.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu sơ bộ trên 7 bệnh nhân HIV sử dụng 56ml nano bạc 10ppm/ngày trong 4 tháng cũng không gây ra tác dụng phụ. Hơn 120 bệnh nhân sốt rét sử dụng khoảng 30ml nano bạc 10ppm để điều trị cũng không gặp biến chứng.

Nhìn chung, các kết quả ban đầu về độc tính của nano bạc qua đường tiêu hóa là khả quan.

5. Nghiên cứu độ an toàn khi tiêm nano bạc

Kết quả ban đầu về độc tính của nano bạc khi tiêm

Một thử nghiệm trên chuột với liều nano bạc tiêm vào 50 mg/kg thể trọng đã được tiến hành. Kết quả cho thấy ở cả hai nồng độ 10 ppm và 32 ppm, nano bạc hoàn toàn không gây độc hại cho chuột.

Đây là kết quả sơ bộ ban đầu khả quan về độ an toàn của nano bạc khi đưa vào cơ thể qua đường tiêm.

6. Nano bạc có tiêu diệt được các Probiotic (vi khuẩn có lợi) trong đường tiêu hóa hay không?

Hai nghiên cứu của American Biotech Labs cho thấy các sản phẩm nano bạc ASAP không ức chế sự phát triển của vi khuẩn probiotic ở bất kỳ nồng độ nào mà chúng đang được sử dụng.

7. Việc sử dụng công nghệ nano bạc có dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc kim loại nặng hay không?

nano-bac-co-gay-ngo-doc-kim-loai-nang

Nano bạc có gây ngộ độc kim loại nặng?

Theo ấn bản thứ 17 của Sổ tay Chẩn đoán và Điều trị (Manual of Diagnosis and Treatment) – cơ quan uy tín về chủ đề này – trang 1880 liệt kê các kim loại nặng có thể gây ngộ độc. Mặc dù danh sách bao gồm đồng, sắt có trong các loại vitamin hàng ngày, nhưng bạc không nằm trong đó.

Theo Merck, natri nitrit mới là nguyên nhân gây bệnh thận. Do đó, nếu bạc được pha trộn với muối nặng hay natri, nó có thể gây bệnh thận do hàm lượng muối trong chất nền của sản phẩm, chứ không phải do bạc. Việc sử dụng nhiều nitrat bạc trong y tế có thể dẫn tới quan niệm sai lầm phổ biến rằng bạc nano kim loại gây ngộ độc.

8. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã thiết lập liều lượng tham chiếu (RFD) cho việc tiêu thụ bạc qua đường uống hàng ngày hay chưa?

Năm 1991, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã ban hành giới hạn tiêu thụ bạc qua đường uống hàng ngày là 0,005 mg/kg/ngày (theo Tài liệu Đánh giá Rủi ro Môi trường của EPA, trang 2). Nghĩa là một người cân nặng 70kg có thể uống 30ml dung dịch nano bạc 10 ppm mỗi ngày mà không vượt quá giới hạn này.

9. Việc sử dụng công nghệ nano bạc qua đường miệng có thể gây ra ung thư hay không?

Mặc dù một số nhà khoa học đã đề xuất rằng việc sử dụng bạc lâu dài có thể gây ra ung thư dưới các dạng khác nhau, nhưng điều này là sai. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Rủi ro Tích hợp (IRIS) thuộc EPA về trạng thái của bạc, trong phần 11.A.2 có nêu rõ: “Không có bằng chứng về ung thư ở người được báo cáo mặc dù các hợp chất bạc đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua.

10. Vì sao trong quá khứ đã từng có một số báo cáo tiêu cực về việc sử dụng các sản phẩm chứa bạc?

so-sanh-muoi-bac-va-nano-bac

Sự khác nhau giữa muối bạc và nano bạc

Trong quá khứ, bạc được sử dụng với hàm lượng rất cao và được pha trộn với nhiều hợp chất độc hại khác như asen, thủy ngân, muối, iốt, v.v. Không phải chính bạc tạo ra các hợp chất độc mà là các chất pha trộn khác. Có nhiều dữ liệu về độc tính của asen và các chất khác khi được pha với bạc, khiến toàn bộ hợp chất trở nên độc hại.

Chất được trộn phổ biến nhất với bạc là muối, dưới dạng nitrat bạc. Nitrat bạc từng được sử dụng ở liều lượng rất cao. Ngay cả khi dùng ở mức độ đó, nitrat bạc vẫn chỉ cho thấy độc tính nhẹ. Thậm chí còn an toàn đủ để nhỏ vào mắt trẻ sơ sinh.

11. Công nghệ nano bạc có tiềm năng thay thế kháng sinh với độ an toàn cao

nano-bac-thay-the-khang-sinh

Nano bạc thay thế kháng sinh

Vào tháng 12/2000, một bài báo trên JAMA đưa tin hơn 100.000 người đã tử vong trong năm đó do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh được sử dụng đúng cách. Con số này không bao gồm việc lạm dụng kháng sinh. Trong số hàng triệu người dùng các sản phẩm chứa bạc cùng năm, không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận.

12. Các nghiên cứu đã chứng minh dung dịch nano bạc có tác dụng diệt khuẩn và ức chế mầm bệnh hiệu quả

Trong một thử nghiệm trên chuột tại phòng thí nghiệm NIH của chính phủ Hoa Kỳ, sản phẩm nano bạc đã làm tăng tỷ lệ sống sót của chuột lên 100% khi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 gây chết người, nhờ sử dụng hàng ngày qua đường uống.

Nano bạc có thể tiêu diệt các bệnh lao, MRSA, viêm gan B, HIV, nấm men và nhiều mầm bệnh khác. Đây là chất kháng khuẩn phổ rộng, đã được kiểm chứng hoàn toàn không độc hại cho con người và động vật ở bất kỳ liều lượng nào trong các thử nghiệm.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Bài viết liên quan

Để lại bình luận