Trang chủ Kiến thức ngành Ương nuôi con giống đảm bảo chất lượng cao

Ương nuôi con giống đảm bảo chất lượng cao

Đăng bởi Thế Giới Nano Bạc
139 Lượt xem

(TGNB) – Nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, trong những năm gần đây, khu sản xuất và cung ứng giống thủy sản Bản Ngà thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn tại xã Gia Cát, huyện Cao Lộc đã tập trung vào công tác ương nuôi để tạo ra con giống thủy sản chất lượng cao, góp phần nâng cao năng suất cho vụ nuôi.

Địa điểm đáng tin cậy của người dân địa phương

Khu sản xuất và cung ứng giống thủy sản Bản Ngà có 5 hồ chứa, tổng diện tích mặt nước ước tính 1,9 ha, cung cấp khoảng 1,2 đến 1,8 triệu con giống các loại mỗi năm.

Theo thông tin, từ 2016, chính quyền Lạng Sơn đã đầu tư và hỗ trợ địa điểm này áp dụng quy trình khép kín để nuôi sinh sản cá bố mẹ, tạo ra đàn cá giống chất lượng phục vụ người dân. Tuy nhiên, thời tiết địa phương ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cá. Vì vậy, cá ở đây cho con muộn hơn so với các nơi khác trong khu vực. Đồng thời, nhu cầu nuôi cá bột của người dân cũng thấp nên cơ sở đã chuyển hướng sang ương cá bột thành cá hương rồi nuôi thành cá giống cung cấp ra thị trường.

uong-nuoi-giong

Ương nuôi con giống chất lượng cao. (Ảnh minh hoạ)

Ông Linh Văn Biên ở xã Đồng Heo, Hữu Lũng cho hay từ 2019 gia đình ông đào ao 0,3 ha để nuôi cá trắm cỏ, trôi. Sau gần 1 năm, cá đạt 1,5-2 kg/con, mỗi năm thu về gần 80 triệu đồng. Theo ông Biên, yếu tố quan trọng để nuôi cá hiệu quả là chất lượng giống. Vì vậy ông chọn mua giống tại Bản Ngà bởi cá khỏe, phát triển tốt, không có dịch bệnh. Đây là nơi cung cấp giống đáng tin cậy của người nuôi thủy sản trong tỉnh.

Quản lý chặt chẽ các bước thực hiện ương nuôi con giống

Nhằm tạo con giống chất lượng, không bệnh, nhiều năm qua nhân viên Trung tâm Bản Ngà thực hiện nghiêm từng bước trong quy trình sản xuất. Cá bột được cung cấp trực tiếp từ Trung tâm Thủy sản Thái Nguyên. Trước mỗi vụ, công nhân thực hiện đúng quy định về cải tạo và chuẩn bị ao ương. Nước vào ao được lọc qua lưới, sau đó diệt khuẩn và khử trùng trong 5 – 7 ngày rồi mới thả giống.

Việc tạo môi trường nhằm cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên cho cá bột. Trong quá trình nuôi, thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, theo dõi tình trạng cá và có biện pháp can thiệp kịp thời khi cá bị bệnh. Ngoài ra, cứ 1 tuần lại tạo màu nước một lần để bảo đảm thức ăn cho đàn cá. Nhờ đó, các loại giống được sản xuất ra đều chất lượng, khỏe mạnh.

Theo Sở NN&PTNT Lạng Sơn, những năm gần đây, tận dụng lợi thế nguồn nước sẵn có, phong trào nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, góp phần thay đổi phương thức sản xuất từ khai thác sang nuôi theo quy trình kỹ thuật. Đặc biệt, tập trung sản xuất và cung ứng giống cá chất lượng giúp mở rộng diện tích nuôi cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế.

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng giống, Trung tâm Bản Ngà sẽ cung cấp các loại giống thương phẩm chất lượng, không bệnh cho bà con, góp phần chủ động về con giống, rút ngắn thời gian nuôi và tăng năng suất trên cùng diện tích.

Theo kế hoạch năm 2023, Trung tâm Bản Ngà sẽ ương khoảng 1,2 triệu con giống cá bột các loại như: trôi, chép, trắm… Đến hết tháng 9 vừa qua, Trung tâm đã cung cấp hơn 987 nghìn con cá giống góp phần đáp ứng một phần nhu cầu con giống tại chỗ cho người dân trên địa bàn Lạng Sơn.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Chat Zalo