Trang chủ Kiến thức ngành Nhắm đến mục tiêu xuất khẩu, bưởi Hoài Ân sản xuất theo hướng hữu cơ

Nhắm đến mục tiêu xuất khẩu, bưởi Hoài Ân sản xuất theo hướng hữu cơ

Đăng bởi Thế Giới Nano Bạc
141 Lượt xem

(TGNB) – Giá bưởi tại Hoài Ân (Bình Định) ngày càng biến động khi diện tích khu vực này tăng chóng mặt. Muốn tiến xa và ổn định thị trường, Hoài Ân quyết tâm sản xuất theo hướng hữu cơ.

Vấn đề đầu ra nan giải khi diện tích tăng nhanh

Trong kế hoạch điều chỉnh cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Hoài Ân (Bình Định) tập trung trồng bưởi da xanh, bơ sáp, dừa và các loại cây ăn trái thế mạnh như chè, mít Thái…

Giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020, huyện Hoài Ân cùng Viện Nghiên cứu Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ đã phối hợp quy hoạch và xây dựng mô hình phát triển bưởi da xanh theo hướng nông nghiệp thực hiện tốt (GAP) tại một số xã có điều kiện. Từ đó đến nay, diện tích và sản lượng bưởi trong vùng liên tục tăng nhanh.

Hiện diện tích bưởi da xanh tại huyện Hoài Ân đã có hơn 320 ha, trong đó diện tích đã cho kinh doanh hơn 160 ha, sản lượng hơn 1.000 tấn mỗi năm. Nhiều diện tích trồng cây kém hiệu quả đã được trồng lại bằng bưởi da xanh và có tới 3.202 hộ dân tham gia trồng bưởi ở Hoài Ân.

Năm nay, do diện tích tăng nhanh nên chất lượng, mẫu mã bưởi Hoài Ân (Bình Định) không phù hợp với thị trường, giá cả bấp bênh.

Năm nay, do diện tích tăng nhanh nên chất lượng, mẫu mã bưởi Hoài Ân (Bình Định) không phù hợp với thị trường, giá cả bấp bênh.

Huyện Hoài Ân đã xây dựng 54 vườn mẫu nhằm đưa cây bưởi da xanh phát triển đúng hướng, mỗi vườn có quy mô trên 0,5 ha. 54 mô hình trên với tổng diện tích 42,8 ha được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện hỗ trợ kỹ thuật, cây giống, hệ thống tưới tiêu chuẩn và quản lý, chăm sóc theo quy trình GAP đảm bảo chất lượng, an toàn. Mục tiêu đến năm 2025 là nâng diện tích bưởi của Hoài Ân lên 450 ha, trong đó vùng sản phẩm trên 350 ha, sản lượng hàng năm trên 2.500 tấn.

Trong vụ thu hoạch bưởi năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng bưởi ở Hoài Ân bị giảm sút. Ngoài ra, bưởi năm nay cũng mất giá, chỉ còn 18.000 – 22.000 đồng/ kg, giảm từ 10.000 – 15.000 đồng / kg so với cùng kỳ năm ngoái.

“Thời tiết năm nay mưa thường, vì vậy mà nhiều cây bưởi hay bị nấm. Thêm vào đó, khi ra hoa, gặp mưa là bưởi không đậu trái hoặc rụng trái non nên sản lượng bưởi năm nay giảm so với các năm trước. Những năm gần đây, nhờ được UBND huyện ủy hỗ trợ về cây giống nên diện tích trồng bưởi ở Hoài Ân tăng trưởng rất nhanh, nhưng sức mua còn yếu nên giá bưởi ngày càng mất giá”, nông dân Phạm Hữu Hoàng thôn Gia Trị, xã Ân Đức (huyện Hoài Ân) tiết lộ.

Để đảm bảo sản lượng cây bưởi, từ năm 2020, HTX nông nghiệp thanh niên tại huyện Hoài Ân đã được thành lập, nhiệm vụ của HTX là hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện gồm: Bưởi da xanh, chè Gò Loi, dừa xiêm, gà thả vườn, quýt … Theo anh Huỳnh Văn Duy, thành viên HTX Nông nghiệp Thanh Niên do Hoài Ân phụ trách hoạt động, mục tiêu chính của HTX là cung cấp đầu ra cho nông dân. Với hệ thống thông gió tốt, người nông dân có thể tự tin chăm sóc cây trồng của mình.

Thời tiết năm nay mưa nhiều nên sản lượng bưởi năm nay thấp hơn những năm trước.

Thời tiết năm nay mưa nhiều nên sản lượng bưởi năm nay thấp hơn những năm trước.

“Hai năm nay, HTX dày công tìm đầu ra cho nông sản trên địa bàn, đã hỗ trợ đắc lực cho khâu tiêu thụ của nông dân. Đặc biệt đối với vụ bưởi năm 2022, HTX đã chủ động liên hệ với các đầu mối ở Gia Lai và Kon Tum, Đà Nẵng; Chợ đầu mối của tỉnh và thông qua hệ thống bưu điện của Bình Định bán bưởi cho nông dân”, Anh Huỳnh Văn Duy cho biết.

“Bàn đạp” để sẵn sàng xuất khẩu – Bưởi hữu cơ

Theo anh Thái Thành Việt, xã viên HTX Nông nghiệp Thanh Niên Hoài Ân, người trồng bưởi ở Hoài Ân cần thay đổi thói quen canh tác để có thể sản xuất bưởi Hoài Ân ổn định đầu ra về lâu về dài. Theo anh Việt, hiện nay trên địa bàn huyện Hoài Ân, diện tích trồng bưởi đã lên đến hơn 300 ha, trong đó có khoảng 200 ha bưởi cho kinh doanh, hầu hết bưởi mới chỉ có 5 – 6 năm tuổi nên năng suất không cao, chỉ có sản lượng “bưởi già” với diện tích nhỏ hơn 10 năm là ổn định.

Hiện các tỉnh duyên hải miền Trung và Nam Bộ trồng rất nhiều bưởi, trong khi sức tiêu thụ trong nước lại hạn chế. Vì vậy, con đường duy nhất là xuất khẩu bưởi mới có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu, bưởi Hoài Ân phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật.

Về cây bưởi, HTX Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân đã liên hệ với gần 100 hộ nông dân, trong đó có khoảng 50 hộ sản xuất hữu cơ theo quy trình do HTX đưa ra, 50% HTX còn lại đang hướng dẫn nông dân chuyển đổi dần sang sản phẩm hữu cơ để chuyên xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ mua kinh doanh.

Bưởi Hoài Ân có nhược điểm là da vàng, trong khi người tiêu dùng chuộng da xanh.

Bưởi Hoài Ân có nhược điểm là da vàng, trong khi người tiêu dùng chuộng da xanh.

“Hơn nữa, qua nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhận thấy từ khách hàng nhược điểm của bưởi Hoài Ân là vỏ có màu vàng, trong khi thị hiếu người tiêu dùng lại thích bưởi da xanh, nếu các nhà khoa học tìm được cách bổ sung cho quy trình chăm sóc để bưởi Hoài Ân có được da xanh thì sẽ đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng”, anh Thái Thành Việt chia sẻ.

Theo anh Huỳnh Văn Duy, về quy trình chăm sóc bưởi, hiện HTX Nông nghiệp Thanh Niên Hoài Ân đã thành lập nhóm Zalo, nhóm Zalo này đã liên hệ với tất cả những người dân có vườn bưởi lớn trên địa bàn. Trong bảng Zalo có quy trình bón phân, chăm sóc và hướng dẫn bà con chăm sóc bưởi theo hướng hữu cơ của Hợp tác xã Thanh niên Hoài Ân và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Nông nghiệp Chấn Hưng Sinh Lợi TP.HCM (Tập đoàn Sinh Lợi) đang hướng đến, đảm bảo tuân thủ các điều kiện xuất khẩu chất lượng bưởi đạt tiêu chuẩn của Hoài Ân.

“Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh niên Hoài Ân đã ký hợp đồng với Tập đoàn Sinh Lợi, chuyên xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ sang thị trường Châu Âu và Trung Quốc. Vì vậy, Tập đoàn Sinh Lợi sẽ mua bưởi hữu cơ của Hoài Ân. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện Hoài Ân sẽ hướng dẫn nông dân trồng bưởi trong vùng cách chăm sóc bưởi theo quy trình của Tập đoàn Sinh Lợi để đến năm 2023, Tập đoàn Sinh lợi sẽ bao tiêu sản phẩm Bưởi Hoài Ân”, anh Huỳnh Văn Duy cho biết thêm.

Người trồng bưởi ở Hoài Ân cần thay đổi thói quen canh tác, hướng tới sản xuất hữu cơ để được các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sản phẩm hữu cơ thu mua.

Người trồng bưởi ở Hoài Ân cần thay đổi thói quen canh tác, hướng tới sản xuất hữu cơ để được các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sản phẩm hữu cơ thu mua.

“Huyện Hoài Ân đã tổ chức quy hoạch hơn 1.590 ha vùng chuyên canh cây ăn trái tại 10 xã; triển khai các dự án hỗ trợ phát triển đa dạng cây trồng có lợi thế của địa phương và thực hiện nhiều mô hình tiến bộ khoa học trong quá trình sản xuất được ứng dụng rộng rãi.
Các sản phẩm dừa xiêm, bưởi da xanh, chè Gò Loi, lợn, gà thả rông của huyện Hoài Ân đã được Cục Sở hữu trí tuệ Nhà nước công nhận nhãn hiệu tập thể, 14 sản phẩm của Hoài Ân đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định phê duyệt và xếp hạng sản phẩm OCCOP, trong đó có bưởi da xanh và 28 sản phẩm đăng ký giao dịch trên sàn thương mại điện tử của tỉnh”, ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân chia sẻ.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Chat Zalo