Trang chủ Kiến thức ngành Gia tăng sức đề kháng cho tôm

Gia tăng sức đề kháng cho tôm

Đăng bởi Thế Giới Nano Bạc
156 Lượt xem

(TGNB) – Sức đề kháng là một trong những yếu tố quyết định nguy cơ mắc bệnh trên tôm. Nếu sức đề kháng của tôm tốt thì khả năng chống lại mầm bệnh cao. Ngược lại, sức đề kháng yếu, tôm sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, một trong những bước quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh là tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Kiểm tra kỹ càng nguồn gốc con giống

Chọn được con giống tốt, có khả năng kháng bệnh mạnh là yếu tố quyết định đến 50% tỷ lệ thành công trong vụ nuôi. Khi chọn tôm giống để thả cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc của tôm bố mẹ. Đối với tôm sú, ưu tiên tôm biển (đánh bắt ngoài tự nhiên), trọng lượng 120 – 150 gam, hạn chế chọn tôm đã lột xác, cấy tinh để sinh sản nhiều lần. Đặc biệt, TTCT phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tôm bố mẹ được nuôi và sinh sản trong vòng 4 tháng kể từ khi nhập về trại sản xuất. Khi nuôi tôm bố mẹ đẻ cần có đủ thức ăn tươi sống như hàu, mực. Không sử dụng kháng sinh, hóa chất để phòng trị bệnh.

Để nuôi quảng canh cải tiến, nuôi tôm sinh thái, tôm xen canh, nên chọn tôm lớn, tôm bơi nhanh để thích nghi với điều kiện tự nhiên, kháng bệnh, sức đề kháng cho tôm tốt. Đối với mô hình nuôi trong ao với mật độ nuôi cao và điều kiện an toàn sinh học thấp nên chọn tôm sú bản địa hoặc tôm giống có nguồn gốc chịu được thay đổi môi trường cao, sức đề kháng cho tôm cao. Sử dụng mô hình nuôi tôm bạt, siêu thâm canh, điều kiện an toàn sinh học cao và các mô hình kỹ thuật, công nghệ cao khác, tùy theo môi trường, thời tiết mùa vụ nên chọn tôm giống kháng bệnh đối với TTCT, sức đề kháng cho tôm tốt; tôm dài phù hợp với tôm sú, sức đề kháng cho tôm mạnh.

Ao nuôi cần được vệ sinh kỹ càng

Trước khi bắt đầu vụ nuôi mới, ao và nguồn nước phải được làm sạch kỹ lưỡng. Bằng cách nạo vét bùn, bùn đáy ao, sau đó rải vôi bột, thuốc sát trùng xung quanh ao. Sau đó đem phơi nắng cho ao một lúc. Phương pháp này giúp ao tiêu diệt hết vi khuẩn và mầm bệnh từ các đợt nuôi trước đó. Nguồn nước vào ao nuôi cần được đo kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng để cung cấp cho tôm một môi trường sống tốt nhất có thể.

tang-cuong-suc-de-khang-cho-tom

Tăng cường sức đề kháng cho tôm

Phương pháp canh tác đa dạng

Trong ao hoặc vùng nuôi, qua quá trình nuôi tích tụ nhiều chất thải và mầm bệnh. Các chất thải và mầm bệnh này sẽ ảnh hưởng và gây bệnh cho các chu kỳ nuôi tiếp theo, làm giảm sức đề kháng cho tôm. Tùy thuộc vào mùa của tôm, việc xen canh giữa các ao có thể giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm của các đối tượng mới với mầm bệnh từ các chu kỳ nuôi trước đó và có thể tiêu diệt các mầm bệnh này, giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Ví dụ: sau một chu kỳ nuôi tôm, nên nuôi cá rô phi hoặc rong câu vì chúng loại bỏ và giảm mầm bệnh ở đáy ao, vì mầm bệnh virus trong tôm không gây bệnh cho cá rô phi & rong câu, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm trong chu kỳ nuôi tiếp theo.

Chế độ cho ăn hợp lý

Lựa chọn thức ăn phù hợp đảm bảo chất lượng có lợi cho sự phát triển thuận lợi của tôm. Người nuôi cần lựa chọn thức ăn phù hợp với nhu cầu nuôi tôm và tiêu chí cụ thể của từng trại. Đồng thời, việc cho tôm ăn cần xem xét theo đặc tính của từng con tôm: nhu cầu đạm, tập tính bắt mồi, di chuyển liên tục, đường ruột ngắn, hệ miễn dịch, hoạt động lột xác, sức đề kháng cho tôm,…

Người nuôi cần theo dõi các yếu tố môi trường để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp cho tôm để tránh cho tôm ăn quá nhiều gây ô nhiễm nhiều nguồn nước, tạo cơ hội cho khí độc và mầm bệnh xâm nhập, ảnh hưởng đến sức đề kháng cho tôm. Tôm thường bơi ngược dòng, di chuyển rộng khắp khu vực cho ăn. Vì vậy, hãy rải thức ăn theo dòng nước chảy và rải đều ở khu vực cho ăn để tôm dễ bắt mồi, ăn đều, từ đó kích cỡ tôm cũng đồng đều, sức đề kháng cho tôm được tăng cường. Cần đánh dấu khu vực tập kết rác để tránh thức ăn rơi vãi nơi đáy không sạch và khí độc ảnh hưởng đến tôm, sức đề kháng cho tôm bị suy giảm.

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Lợi khuẩn: Probiotics hay còn gọi là men vi sinh bao gồm các vi sinh vật sống có ích giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, nâng cao sức đề kháng, giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Các loài vi sinh thường được sử dụng là: Lactobacillus sp, Bacillus sp, Enterococcus, Saccharomyces… Tuy nhiên, mỗi loài vi sinh sẽ có công dụng, vật chủ và cách sử dụng khác nhau nên hãy lựa chọn cách sử dụng chính xác. Lựa chọn chủng loại vi sinh probiotic phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Vitamin C: Tôm là động vật biến nhiệt, thay đổi nhiệt độ rất cao tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Đặc điểm này ngăn cản tôm tổng hợp vitamin trong cơ thể dẫn đến tỷ lệ vitamin không đủ. Vì vậy, việc bổ sung vitamin C cho tôm được coi là cần thiết để hỗ trợ tôm tăng trưởng, tăng cường khả năng miễn dịch và kháng bệnh. Người nuôi nên thường xuyên bổ sung vitamin C vào thức ăn cho tôm khi thời tiết thay đổi hoặc xung quanh ao để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho tôm. Liều lượng bổ sung tùy theo loại vitamin C, chủ yếu là 500 – 1.000 mg/ kg thức ăn.

→ Không nên kết hợp vitamin C với thuốc kháng sinh, vì vitamin C là một loại axit và kết hợp với thuốc kháng sinh sẽ không có hiệu quả.

Beta – glucan: Hiện nay, các hợp chất beta-glucan được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản làm chất kích thích miễn dịch cho tôm và cá nuôi. Beta – glucan có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh do hệ thực vật gây bệnh gây ra, thậm chí ngăn chặn tác động của virus đốm trắng (WSSV) trên tôm. Các hợp chất được chiết xuất từ beta – glucan thường được cho tôm ăn. Hiệu quả ở tất cả các giai đoạn phát triển của tôm. Giúp giảm hệ số chuyển hóa thức ăn, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh đường ruột, nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra.

Cách sử dụng:

Ngâm: Ngâm tôm trong môi trường chứa 300 – 500 mg/ L beta – glucan trong 2 – 5 giờ có tác dụng nâng cao sức đề kháng.

Tiêm: Liều 10 – 20 µg/ g tôm có tác dụng kích thích hệ miễn dịch sau 48 giờ.

Cho ăn: Liều 0,5 – 2g/ kg thức ăn, sau 7 ngày cho ăn có tác dụng tăng sức đề kháng.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Chat Zalo