Trang chủ Kiến thức ngành Tập trung vào chất lượng giống thủy sản

Tập trung vào chất lượng giống thủy sản

Đăng bởi thegioinanobac
164 Lượt xem

(TGNB) – Con giống có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế, năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, nhiều năm qua, Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Nam Định đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp quản lý sản xuất, đảm bảo nguồn cung ứng và chất lượng con giống nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nguồn con giống đáp ứng nhu cầu thị trường

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nam Định có 110 trang trại sản xuất giống, trong đó có 101 trang trại sản xuất con giống nước mặn và 9 trang trại sản xuất con giống nước ngọt. Các cơ sở sản xuất giống tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và quản lý chất lượng để đáp ứng các điều kiện sản xuất quy định. Đến nay, đã có 63 doanh nghiệp được kiểm tra và cấp chứng chỉ năng lực sản xuất, nuôi trồng các loài thủy sản. Nông dân đã sản xuất thành công một số đối tượng nuôi (con đặc sản) có giá trị kinh tế cao như lươn, chạch sụn, ếch Thái Lan, ốc bươu đen … cung cấp ra thị trường cho người nuôi thương phẩm. Sản xuất giống lợ & mặn tiếp tục phát triển mạnh, chủ yếu ở vùng Giao Thủy và Nghĩa Hưng.

Tính đến tháng 7 năm 2022, Nam Định đã sản xuất trên 5 tỷ con giống thủy sản.

Tính đến tháng 7 năm 2022, Nam Định đã sản xuất trên 5 tỷ con giống thủy sản.

Đầu năm 2022 đến nay, các cơ sở sản xuất giống thủy sản của tỉnh tiếp tục triển khai sản xuất theo kế hoạch để đáp ứng kịp thời nhu cầu thả giống trong và ngoài tỉnh. Đến hết tháng 7 năm 2022, sản lượng giống ước tính đạt 5,055 tỷ con, đạt 44% kế hoạch. Trong đó, 680 triệu loài cá nước ngọt, 300 triệu con giống hàu, 4 tỷ con giống ngao, 15 triệu con giống cua, 20 triệu con giống cá bớp và 40 triệu con giống các loài khác.

Đặc biệt, sản lượng ngao năm nay chỉ thấp hơn cùng kỳ năm 2021 khoảng 50%. Nguyên nhân là do giá ngao giảm mạnh so với năm 2021 nên số lượng ngao bố mẹ đưa vào sản xuất năm nay thấp hơn so với cùng kỳ. Ngoài nguồn gốc có thể chủ động sản xuất tại địa phương, hàng năm Nam Định còn nhập khẩu các loài tôm nước mặn, cá sông, cá vược, cá điêu hồng… Tỉnh nhập khẩu ước tính khoảng 1,35 tỷ con giống tôm nước mặn.

Cải tiến công tác quản lý

Kiểm tra chất lượng giống thủy sản của tỉnh vẫn còn một số tồn tại chưa được thực hiện tại các cơ sở sản xuất giống và tiêu chuẩn chất lượng như ciệc xuất khẩu, mua bán giống phải kiểm dịch theo quy định. Chất lượng giống của vật nuôi nước ngọt chưa thực sự đảm bảo do chất lượng cá bố mẹ đã bị thoái hóa, biến chất. Đặc biệt, chất lượng và kiểm dịch động vật nuôi nước ngọt trước khi xuất bán không được thực hiện thường xuyên.

Để quản lý chất lượng giống thủy sản có hiệu quả, trong thời gian tới, Chi cục Thủy sản tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở ương, giống theo thời vụ và nhu cầu nuôi thực tế. Sản xuất và cung cấp các loại giống thủy sản chất lượng cao, kịp thời.

Tiếp tục công bố và hướng dẫn các đơn vị sản xuất, ương dưỡng thực hiện các quy định về tình trạng cơ bản đảm bảo chất lượng con giống; tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng các cơ sở sản xuất, nuôi trồng thủy sản theo đúng quy định của Luật Thủy sản năm 2017.

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm soát chất lượng giống thủy sản nhập khẩu, nhất là giống tôm nước mặn, đảm bảo nguồn giống nhập vào tỉnh có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm định an toàn dịch bệnh, đạt chất lượng và sản xuất tại các cơ sở đạt điều kiện.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Nguồn: Thuysanvietnam

Bài viết liên quan

Để lại bình luận