Trang chủ Kiến thức ngành Kiến vàng – “Vệ sĩ” tự nhiên cho vườn cây ăn quả có múi

Kiến vàng – “Vệ sĩ” tự nhiên cho vườn cây ăn quả có múi

Đăng bởi Thế Giới Nano Bạc
150 Lượt xem

(TGNB) – Người trồng cam Hà Tĩnh sử dụng kiến vàng phòng trừ sâu bệnh.

Cây ăn quả có múi ở Hà Tĩnh đề kháng tốt hơn với sinh vật gây hại nhờ kiến vàng

Trong 5 năm gần đây, tại huyện miền núi Vũ Quang, Hà Tĩnh, ngành trồng cây ăn quả có múi như cam, bưởi đã phát triển mạnh mẽ cả về diện tích, số hộ tham gia, năng suất và hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, nông dân địa phương đã tích cực ứng dụng kỹ thuật tiên tiến để sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững.

Gần đây, Trung tâm Bảo vệ Thực vật vùng IV đã triển khai các mô hình sử dụng kiến vàng để phòng trừ một số loài sâu bệnh hại chính như nhện đỏ, bọ trĩ, rệp muội, rầy xanh trên cây ăn quả có múi. Cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn bà con kỹ thuật nhân nuôi, bổ sung thức ăn cho kiến vàng để chúng phát triển và diệt tự nhiên các loài gây hại, hạn chế sử dụng thuốc hoá học.

mo-hinh-kien-vang-phong-tru-mot-so-loai-sau-benh-hai-tren-cay-an-qua-co-mui

Kiến vàng – loài thiên địch tự nhiên – được người dân Hà Tĩnh nuôi và sử dụng để phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ăn quả có múi, góp phần phát triển nông nghiệp hữu cơ. (Ảnh minh hoạ)

Kết quả theo dõi ban đầu cho thấy mô hình nuôi kiến vàng phát triển tốt, góp phần phòng trừ hiệu quả các loài sâu bệnh, giúp giảm chi phí và tăng thu nhập cho bà con. Đây được xem là giải pháp thân thiện môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm và nâng cao tuổi thọ vườn cây. Việc nhân rộng mô hình sẽ giúp bà con phát triển bền vững nghề trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ.

Từ đầu năm 2022, chính quyền huyện Vũ Quang phối hợp với các đơn vị chuyên môn đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, khuyến khích người dân sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn hữu cơ. Cụ thể, đã hỗ trợ xây dựng quy trình sản xuất, tập huấn kỹ thuật canh tác hữu cơ, hướng dẫn ghi chép sổ sách theo tiêu chuẩn, đánh giá và cấp chứng nhận.

Đến nay đã có 7 tổ hợp tác và hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đang trong quá trình chuyển đổi. Dự kiến trong tháng 10/2023, 7 cơ sở trên sẽ được cấp chứng nhận hữu cơ chính thức.

Việc chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ đã giúp nông dân giảm chi phí đầu vào, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ vẫn còn phụ thuộc vào thương lái, chưa có đầu mối thu mua lớn. Người dân mong muốn chính quyền tiếp tục thu hút doanh nghiệp đầu tư liên kết tiêu thụ sản phẩm, tạo động lực cho bà con phát triển bền vững sản xuất hữu cơ.

Chính quyền địa phương cũng đã ban hành các chính sách hỗ trợ tài chính để khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ như hỗ trợ 50% chi phí giống, phân bón, tư vấn và chứng nhận hữu cơ. Đây là những động thái quan trọng tạo điều kiện thúc đẩy phát triển bền vững ngành trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ ở địa phương.

THẾ GIỚI NANO BẠC

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Chat Zalo